Hướng dẫn các bước thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hướng dẫn thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hiện nay nhu cầu về học tập ngoại ngữ ngày càng lớn, đối tượng mong muốn bổ sung khả năng ngoại ngữ là đa dạng, từ mọi lứa tuổi và mọi ngành nghề. Để thành lập trung tâm ngoại ngữ cần trải qua những bước nào? Thực hiện ra sao? Lawkey xin được trình bày qua bài viết dưới đây:

Trung tâm ngoại ngữ (Ảnh minh họa)

1. Cơ sở pháp lý

Theo Điều 7 Luật Luật doanh nghiệp năm 2014 cá nhân, tổ chức được kinh doanh bất kỳ ngành, nghề nào mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, với một số hoạt động liên quan đến giáo dục, các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức đề có thể tiến hành hoạt động kinh doanh được cần phải hoàn thành một số thủ tục đặc biệt khác mà không phải là thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục được coi là một trong những lĩnh vực đặc thù nên trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh,các chủ thể kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà pháp luật đã quy đinh cụ thể tại thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT. Thông tư này không chỉ áp dụng cho các tổ chức công lập, tư thục mà còn được áp dụng cho tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể cần đáp ứng các điều kiện sau:

2. Điều kiện đối với giám độc trung tâm ngoại ngữ

Giám đốc trung tâm có thể nói chính là bộ não, người sẽ điều hành quản lý tất cả hoạt động của trung tâm ngoại ngữ. Do vậu, điều kiện về giám đốc trung tâm ngoại ngữ là rất quan trọng trong các điều kiện để mở trung tâm ngoại ngữ. Giám độc trung tâm do cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định khi đáp ứng đủ những điều kiện mà pháp luật đã quy đinh. Cụ thể, để trở thành giám độc trung tâm thì cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có nhân thân tốt

– Có năng lực quản lý, điều hành

– Tốt nghiệp bậc đại học ngoại ngữ đồng thời phải có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

– Có kinh nghệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

3. Điều kiện để được trở thành giáo viên trung tâm

Giám đốc là bộ não người sẽ điều hành quản lý trung tâm còn giáo viên chính là những người trực tiếp giảng dạy, truyền đạt đến học viên. Theo quy định hiện hành, giáo viên tại trung tâm ngoại ngữ có thể là người Việt Nam hoặc người ban ngữ. Đối với mỗi giáo viên mà yêu cầ về điều kiện khác nhau. Cụ thể điều kiên với giáo viên trung tâm như sau:

* Đối với giáo viên là người Việt Nam:

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

* Đối với giáo viên  người nước ngoài:

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

4. Thẩm quyền phê duyệt thành lập trung tâm

Theo quy định của pháp luật thì:

+ Giám đốc sở giáo dục và đào tạo ra quyết định cấp phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho các trung tâm ngoại ngữ

+ Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng ra quyết định cấp phép tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động trong khuôn viên của trường.

5. Hồ sơ, trình tự và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ bao gồm:

+ Tờ trình xin thành lập trung tâm;

+ Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

– Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;

– Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm;

– Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;

– Cơ sở vật chất của trung tâm;

– Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, các phó giám đốc (nếu cần), các tổ (hoặc phòng chuyên môn);

– Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

+ Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm.

6. Thời gian giải quyết thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày  nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền  sẽ tiến hành thẩm định trung tâm có đủ các điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ theo quy định của pháp luật hiện hành hay không.

Trong 05 ngày sau khi có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp giấy phép hoạt động trung tâm cho trung tâm trong trường hợp cơ sở không đủ điều kiện cấp giấy phép, Cơ quan có thẩm quyền sẽ phải trả lời rõ bằng văn bản và nêu lý do, thông báo cho trung tâm được biết.

>>> Xem thêm: Cơ cấu tổ chức công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *