Bảo hiểm xã hội là gì? Những quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì? Những quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội

Khi làm việc tại các doanh nghiệp ta hay nghe tới việc đóng các loại bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm xã hội. Vậy bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là gì 

Theo khoản 1 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, khái niệm bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Chức năng

Thứ nhất, BHXH sẽ bảo đảm thay thế hoặc bù đắp sự thiếu hụt về thu nhập của người lao động và gia đình họ khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống khi tai nạn, ốm đau, …

Thứ hai, BHXH sẽ phân phối lại thu nhập. Chức năng này thể hiện ở việc người lao động san sẻ thu nhập theo thời gian. Cụ thể họ sẽ rút phần thu nhập từng tháng cả mình để dành cho những phần trợ cấp khi gặp rủi ro. Hay việc người sử dụng lao động cũng sẽ đóng BHXH cho người lao động thành từng khoản tiền nhỏ tránh phải mất một khoản tiền lớn cho người lao động khi họ gặp nhiều rủi ro cùng 1 lúc. Ngoài ra, người lao động khỏe đóng góp cho người lao động ốm đau, người lao động trẻ đóng góp cho người lao động già.

Thứ ba, góp phần tạo sự tương trợ, chia sẻ giữa các nhóm người. Mỗi người lao động chỉ phải đóng một phần tiền nhỏ theo thu nhập nhưng với số lượng người lao động lớn sẽ tạo thành một quỹ bảo hiểm khổng lồ, giúp đỡ cho những người lao động gặp rủi ro. Hay việc người sử dụng lao động trích ra từ nguồn thu đóng BHXH sẽ không phải lo lắng khi người lao động của họ gặp rủi ro.

Phân loại

Có 03 loại BHXH chính: BHXH bắt buộc, bổ sung và hưu trí bổ sung.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

Bảo hiểm hưu trí bổ sung 

Bảo hiểm hưu trí bổ sung là chính sách BHXH mang tính chất tự nguyện nhằm mục tiêu bổ sung cho chế độ hưu trí trong BHXH bắt buộc, có cơ chế tạo lập quỹ từ sự đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động dưới hình thức tài khoản tiết kiệm cá nhân, được bảo toàn và tích lũy thông qua hoạt động đầu tư theo quy định của pháp luật.

Về mức đóng Bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo quy định Luật BHXH năm 2014 và được quy định cụ thể, chi tiết tại Điều 5 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý BHXH, thẻ bảo hiểm y tế: Về phía người sử dụng lao động phải đóng 17% vào quỹ BHXH. Trong đó, 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Trước ngày 01 tháng 06 năm 2017, người sử dụng lao động phải đóng 1% trên tiền lương đóng BHXH vào bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nhưng bắt đầu kể từ ngày 01 tháng 06 năm 2017 người sử dụng lao động chỉ phải đóng 0,5% trên tiền lương đóng BHXH.

Còn đối với người lao động phải đóng 8% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH vào quỹ BHXH.

Trên đây là bài viết về những quy định pháp luật về BHXH Lawkey gửi tới bạn đọc, nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *