Các bước thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Các bước thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Để thành lập công ty, cá nhân, tổ chức cần nắm rõ các bước thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Sau đây LawKey xin chia sẻ cho bạn đọc những bước cơ bản để thành lập doanh nghiệp mới.

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Pháp luật về doanh nghiệp quy định có 05 loại hình doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức cần cân nhắc, lực chọn, xem xét loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với mình.

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phụ thuộc khá nhiều vào số lượng thành viên góp vốn lúc ban đầu. Ví dụ nếu chỉ có một người thì có thể chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên.

>>> Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Sau khi lựa chọn được loại hình doanh nghiệp để thành lập, các cá nhân, tổ chức cần xác định tên công ty, nơi đặt trụ sở chính, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh. Tiếp đó chuẩn bị hồ sơ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty;

– Dự thảo Điều lệ công ty phù hợp với loại hình dự định thành lập.

>>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập các loại hình doanh nghiệp

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Các cá nhân, tổ chức mang hồ sơ đã chuẩn bị đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thường sẽ là Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh hay thành phố.

Đối tượng đi nộp hồ sơ: pháp luật có quy định người nộp phải là chủ sở hữu doanh nghiệp, hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến nộp trực tiếp nếu trường hợp người nộp là người khác thì phải được chủ sở hữu doanh nghiệp, hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền cho đi nộp. Đối với người được ủy quyền thì phải mang theo giấy ủy quyền.

Bước 4: Khắc con dấu công ty và công bố mẫu dấu

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu. Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Sau khi có con dấu để con dấu có hiệu lực và được sử dụng cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong vòng 30 ngày, công ty cần tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

– Ngành, nghề kinh doanh;

– Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH.

Trên đây là nội dung tư vấn các bước thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết hoặc tham khảo Dịch vụ thành lập công ty uy tín.