Quy định pháp luật hiện hành về đăng ký xe tạm thời

đăng ký xe tạm thời

Trong nhiều trường hợp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe tạm thời. Vậy pháp luật quy định như thế nào về đăng ký xe tạm thời? Trong bài viết này, Luật LawKey sẽ chia sẻ, giải đáp giúp bạn.

Trường hợp phải đăng ký xe tạm thời

Tổ chức, cá nhân phải thực hiện đăng ký xe tạm thời trong những trường hợp sau:

– Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;

– Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

– Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

– Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Thủ tục đăng ký xe tạm thời

Thủ tục đăng ký xe tạm thời bao gồm:

Hồ sơ đăng ký xe tạm thời

Đối với xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc phiếu xuất kho.

Đối với xe nhập khẩu; tạm nhập tái xuất có thời hạn, quá cảnh:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Bản sao Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe. Đối với xe đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu, thủ tục đăng ký, cấp biển số tạm thời phải có giấy tờ nguồn gốc xe.

Đối với xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe nước ngoài vào du lịch tại Việt Nam và xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức: Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc danh sách xe được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị đăng ký.

Đối với xe ô tô của người nước ngoài, đăng ký ở nước ngoài tay lái bên phải (tay lái nghịch), tay lái bên trái tham gia giao thông theo hình thức Canavan được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Văn bản cho phép tham gia giao thông tại Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền.

Nơi nộp hồ sơ 

Chủ xe nộp hồ sơ đăng ký xe tạm thời tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất.

Thời hạn giải quyết

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời được cấp trong ngày.

Thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

– Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày.

– Xe thuộc những đối tượng sau thì thời hạn giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó:

  • Xe nhập khẩu; tạm nhập tái xuất có thời hạn, quá cảnh;
  • Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe nước ngoài vào du lịch tại Việt Nam và xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức.
  • Xe ô tô của người nước ngoài, đăng ký ở nước ngoài tay lái bên phải (tay lái nghịch), tay lái bên trái tham gia giao thông theo hình thức Canavan được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

– Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Trên đây là nội dung bài viết Quy định pháp luật hiện hành về đăng ký xe tạm thời. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí từ luật sư giỏi nhất của chúng tôi. 0967.59.1128  hoặc  024.665.65.366

Xem thêm:

Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe đối với cá nhân

Thủ tục cấp đăng ký, biển số xe theo quy định mới nhất