Khám chữa bệnh đúng tuyến theo quy định của pháp luật

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Thế nào được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến? Không khám chữa bệnh ở nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu có được tính là khám chữa bệnh đúng tuyến không? Trong bài viết này, Luật LawKey sẽ chia sẻ, giải đáp giúp bạn.

Các trường hợp được xác định là khám chữa bệnh đúng tuyến 

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT và khoản 7 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì các trường hợp sau được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

– Người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

– Người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

– Người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám chữa bệnh ban đầu.

– Trường hợp được cơ sở y tế xác định là cấp cứu.

– Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình các giấy tờ sau:

  • Thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.
  • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh.
  • Trong trường hợp chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế: xuất trình giy hẹn cấp lại thẻ, đi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ.
  • Giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh đúng tuyến

Tùy từng đối tượng mà khi đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được bảo hiểm y tế chi trả theo các mức 100%, 95% và 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể như sau:

Hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh

– Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an.

– Người có công với cách mạng, cựu chiến binh.

– Trẻ em dưới 6 tuổi.

– Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

– Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

– Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

– Trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

– Trường hợp người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh

– Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

– Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành

Hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Ngoài các trường hợp đã được liệt kê ở trên, các trường hợp còn lại thuộc diện hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Trên đây là nội dung bài viết Khám chữa bệnh đúng tuyến theo quy định của pháp luật mà Luật LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí từ luật sư giỏi nhất của chúng tôi. 0967.59.1128 hoặc 024.665.65.366

Xem thêm:

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Quyền sở hữu trí tuệ theo quy định pháp luật mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *