Không có Giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?

“Xin chào Lawkey! Tôi đã thực hiện trình tự xin GIấy phép xây dựng  nhà ở riêng lẻ, nhưng đến giờ là 45 ngày kể từ ngày tôi nộp đầy đủ hồ sơ vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng hay bất cứ thông báo nào. Nếu bây giờ tôi cho thi công mà không có Giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?”

Tư vấn luật Lawkey xin trả lời như sau:

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng:

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng được quy định tại Luật Xây dựng 2014 như sau:

+ 30 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng, bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

+ 15 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

+ Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn

Như vậy đối với việc cấp Giấy phép xây dựng cho bạn thì thời hạn tối đa là 15 ngày từ ngày bạn nộp đầy đủ hồ sơ, và thêm 10 ngày trong trường hợp cần phải xem xét thêm tổng cộng là 25 ngày. Việc đã qua 45 ngày mà bạn chưa nhận được Giấy phép cũng như bất kỳ thông báo nào từ cơ quan có thẩm quyền thì bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan cấp Giấy phép xây dựng cho bạn. 

Không có Giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?

Tuy cơ quan cấp giấy phép đã vi phạm các quy định về thời hạn cấp Giấy phép nhưng bạn cũng không được quyền xây dựng khi chưa được phép. Nếu bạn cho thi công mà không có Giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP như sau:

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

Lưu ý: Ngoài việc bị phạt tiền thì còn áp dụng biện pháp khắc phụ hậu quả: Buộc tháo dỡ công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *