Quy định về nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện

nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện

Theo quy định hiện hành, tổ chức, cá nhân có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện. Vậy có phải mọi trường hợp vi phạm giao thông đều có thể nộp phạt qua bưu điện không? Thủ tục nộp phạt qua bưu điện được quy định như thế nào? Trong bài viết này, Luật Lawkey sẽ chia sẻ, giải đáp giúp bạn.

Điều kiện nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Bên cạnh đó, Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

1. Cá nhân, tổ chức vi phạm thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

a) Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt;

b) Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;

c) Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 56, Khoản 2 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam.

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Như vậy, tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông có thể đăng ký nộp phạt qua bưu điện khi quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung.

Thủ tục nộp phạt qua bưu điện

Theo tinh thần của Nghị quyết 10/NQ-CP thì để nộp phạt qua đường bưu điện, tổ chức, cá nhân thực hiện theo quy trình sau:

– Khi vi phạm giao thông và bị lập biên bản, tạm giữ giấy tờ, người vi phạm đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

– Đến thời hạn nộp phạt, người vi phạm qua bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

– Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an và chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ: người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; trường hợp người vi phạm ở các huyện xa và tỉnh thành khác là 3 ngày.

Trên đây là nội dung bài viết Quy định về nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí từ luật sư giỏi nhất của chúng tôi.

Xem thêm:

Quy định pháp luật về việc xử phạt tại chỗ vi phạm giao thông

Phạt nguội và cách tra cứu lỗi phạt nguội vi phạm giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.