Phạt nguội và cách tra cứu lỗi phạt nguội vi phạm giao thông

Phạt nguội và cách tra cứu lỗi phạt nguội

Hiện nay, hình thức phạt nguội diễn ra ngày càng phổ biến. Vậy phạt nguội là gì và làm thế nào để tra cứu lỗi phạt nguội vi phạm giao thông? Trong bài viết này, Luật LawKey sẽ chia sẻ, giải đáp giúp bạn.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm mà hình ảnh của hành vi vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý. Sau khi nhận được thông tin về các trường hợp vi phạm, trung tâm xử lý sẽ tiến hành truy xuất và tìm ra chủ nhân của các phương tiện vi phạm sau đó gửi thông báo đến đối tượng vi phạm.

Như vậy, không giống như hình thức phạt nóng, khi bị phạt nguội chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt vi phạm ngay vì hành vi vi phạm đó không bị phát hiện ngay khi nó xảy ra. Đồng thời, với hình thức phạt nguội này, chủ phương tiện là đối tượng nhận được thông báo về hành vi vi phạm chứ không phải là người điều khiển phương tiện.

Cách tra cứu lỗi phạt nguội

Việc tra cứu phạt nguội khi vi phạm giao thông có thể thực hiện thông qua một trong hai cách sau:

Một là, tra cứu trên trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Việc tra cứu phạt nguội được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục “Tra cứu kiểm định xe cơ giới” bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X vào cuối.

Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-” phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới sẽ thấy màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện.

– Nếu xe bị phạt nguội, mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về;

– Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường;

– Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Lưu ý: việc tra cứu trên trang web của Cục đăng kiểm chỉ áp dụng đối với các phương tiện phải làm thủ tục đăng kiểm xe theo quy định (ô tô chở người các loại, ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ mooc, sơ mi rơ mooc, xe máy chuyên dùng).

Hai là, tra cứu trên trang web của Cục cảnh sát giao thông

Từ ngày 01/06/2019, người dân có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Cách tra cứu như sau:

Bước 1: Vào trang web của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ  www.csgt.vn sau đó vào mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”.

Bước 2: Nhập biển số xe (viết liền cả chữ và số, không dấu), chọn ô “Loại phương tiện cần tìm” và nhập mã bảo mật tương ứng.

Bước 3: Chọn mục “Tìm kiếm” để tiến hành tra cứu.

– Trường hợp màn hình báo là “không tìm thấy kết quả” nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội;

– Trường hợp có vi phạm thì hệ thống cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và số điện thoại liên hệ để liên hệ giải quyết, xử lý.

Lưu ý: Phần mềm tra cứu chỉ cho kết quả với xe vi phạm giao thông bị hệ thống camera giám sát phát hiện; không bao gồm các lỗi như vi phạm nồng độ cồn, ma tuý…

Trên đây là nội dung bài viết Phạt nguội và cách tra cứu lỗi phạt nguội vi phạm giao thông. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí từ luật sư giỏi nhất của chúng tôi.

Xem thêm:

Tổng hợp những lỗi vi phạm bị tạm giữ xe theo quy định mới nhất 2020

Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe có bị phạt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *