Quy định về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Không phải trong tất cả mọi trường hợp thẻ bảo hiểm y tế đều sẽ có giá trị sử dụng ngay. Vậy thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế là khi nào? Trong nội dung bài viết này, Luật LawKey sẽ chia sẻ, giải đáp giúp bạn.

Thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. Theo đó: 

– Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do ngân sách nhà nước đóng tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

– Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

– Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

– Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Tra cứu thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Để tra cứu thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng một trong hai cách là tra cứu qua tin nhắn và tra cứu qua website của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Cụ thể như sau:

Tra cứu qua tin nhắn

Căn cứ theo công văn 330/CNTT-PM về việc triển khai “Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan Bảo hiểm xã hội” của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chính thức từ ngày 03/04/2019 để biết được thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng, người tham gia bảo hiểm y tế có thể tra cứu qua tin nhắn với cú pháp như sau và gửi đến 8179:

TC BHYT {mã thẻ bảo hiểm y tế}

Ví dụ:

Soạn tin nhắn với cú pháp sau và gửi đến 8179:

TC BHYT hc4010110129425

Nội dung tin nhắn nhận được:

Mã thẻ: HC40101101129425, Nơi ĐKKCB BĐ: Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng, Giá trị sử dụng từ 01/01/2018 đến 31/12/2018, Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 30/6/2018.

Tra cứu qua website của cơ quan Bảo hiểm xã hội

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế có thể tra cứu được thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng qua website https://baohiemxahoi.gov.vn của cơ quan Bảo hiểm xã hội sau đó nhập đầy đủ thông tin vào các ô trống. Những ô có dấu * là những thông tin bắt buộc cần phải điền đầy đủ.

– Mã thẻ;

– Họ tên;

– Ngày tháng năm sinh;

Sau đó tích chuột vào ô “Tôi không phải là người máy” và bạn chọn ô Tra cứu. Kết quả bạn thu được sẽ được hiển thị bao gồm: Họ tên, ngày sinh, thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nào đến ngày nào. Kèm theo là quyền lợi được hưởng khi đi khám chữa bệnh của chủ thẻ.

Trên đây là nội dung bài viết Quy định về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế mà Luật LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí từ luật sư giỏi nhất của chúng tôi. 0967.59.1128 hoặc 024.665.65.366

Xem thêm:

Quyền và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế

Những điều cần biết về trợ cấp mất việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *