Thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông của công an cấp xã

xử phạt vi phạm giao thông của công an cấp xã

Công an xã, phường, thị trấn có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông hay không? Điều kiện và nhiệm vụ cụ thể mà chủ thể này được áp dụng được quy định như thế nào? Trong bài viết này, Luật LawKey sẽ chia sẻ, giải đáp giúp bạn.

Công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông không?

Căn cứ khoản 3 Điều 87 Luật giao thông đường bộ 2008:

“Điều 87. Tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

3. Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.”

Như vậy, theo quy định này thì công an xã có thẩm quyền xử phạt khi tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi được huy động trong trường hợp cần thiết.

Điều kiện xử phạt vi phạm giao thông của công an cấp xã

khoản 2 Điều 8 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định cơ chế phối hợp của công an xã trong việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ như sau:

“Điều 8. Cơ chế phối hợp giữa các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

2. Các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thường xuyên thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ về việc tuần tra, kiểm soát của mình, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.”

Như vậy, theo quy định này thì Công an xã khi đi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng. Trong trường hợp không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì phải có Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chỉ được thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đó (Trong đó phải nêu rõ mục đích, thời gian, địa điểm rõ ràng).

Nhiệm vụ của công an cấp xã khi được huy động tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 27/2010/NĐ-CP và khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA thì Công an xã có nhiệm vụ sau:

Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

– Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.

Lưu ý: Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ”

Trên đây là nội dung bài viết Thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông của công an cấp xã. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí từ luật sư giỏi nhất của chúng tôi.

Xem thêm:

Công an xã có được quyền xử phạt vi phạm giao thông không?

Trường hợp nào không được bật đèn pha?

2 thoughts on “Thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông của công an cấp xã

  1. Pingback: Quy định pháp luật về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

  2. Pingback: Hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *