Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh mà nhiều cá nhân, hộ gia đình muốn đăng ký thành lập. Vậy thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được pháp luật quy định như thế nào?

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Thành phần hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Cá nhân, hộ kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ này và nộp tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Hộ kinh doanh là gì

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gồm những bước như sau:

Bước 1: Cá nhân, hộ kinh doanh mang nộp những hồ sơ theo yêu cầu tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 3: Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

>>> >>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty uy tín

Trên đây là nội dung tư vấn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết.