Chuyển nhượng một phần vốn điều lệ ở công ty TNHH một thành viên

Chuyển nhượng một phần vốn điều lệ

Công ty TNHH một thành viên là công ty do một cá nhân hoặc một tổ chức góp vốn thành lập. Vậy chủ sở hữu công ty có thể chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức, cá nhân khác hay không? Trong phạm vi bài viết này, Luật LawKey sẽ chia sẻ, giải đáp giúp bạn.

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có thể chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức, cá nhân khác không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 77 Luật Doanh nghiệp 2014:

“Điều 77. Thực hiện quyền của chủ sở hữu công ty trong một số trường hợp đặc biệt

1. Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác hoặc công ty kết nạp thêm thành viên mới, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc kết nạp thành viên mới.”

Như vậy, theo quy định này thì chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên hoàn toàn có thể chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Tuy nhiên, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng công ty phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc CTCP và thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi chuyển nhượng một phần vốn điều lệ

Sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của công ty, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH một thành viên thành công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc CTCP.

Chuyển đổi công ty TNHH một thành viên thành công ty TNHH hai thành viên trở lên

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

–  Điều lệ công ty chuyển đổi;

– Danh sách thành viên và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên là cá nhân và bản sao hp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức;

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho cá nhân hoặc tổ chức khác.

Chuyển đổi công ty TNHH một thành viên thành CTCP

Theo quy định tại khoản 4 Điều 25 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ chuyển đổi bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty chuyển đổi;

– Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc chuyển đi công ty;

– Danh sách thành viên và bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
  • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
  • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng.

Như vậy, để chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã đề cập ở trên, công ty nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung bài viết Chuyển nhượng một phần vốn điều lệ ở công ty TNHH một thành viên LawKey gửi đến bạn đọc, nếu có thắc mắc liên hệ LawKey để được giải đáp và cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế.

Xem thêm;

Huy động vốn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn theo Luật doanh nghiệp

Doanh nghiệp là gì? Các loại hình doanh nghiệp hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *