Không trả lương thử việc có được không?

“Xin chào tư vấn luật Lawkey. Tôi được nhận vào thử việc cho một công ty tại Hà Nội, với thời gian thử việc là 02 tháng. Sau một tháng thử việc do cảm thấy không phù hợp với công việc nên tôi xin nghỉ. Và công ty đã không trả lương thử việc cho tôi vì cho rằng tôi không hoàn thành hết thời gian thử việc. Vậy công ty không trả lương thử việc có được không? 

Tư vấn luật Lawkey xin trả lời như sau:

Có được nghỉ trước khi hết thời gian thử việc không?

Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Như vậy, việc sau một tháng cảm thấy không phù hợp với công việc và xin nghỉ việc của bạn là hoàn toàn được phép. Công ty không thể yêu cầu bạn phải hoàn thành thời gian thử việc theo như hợp đồng.

Không trả lương thử việc có được không?

Công ty không được phép không trả lương thử việc của bạn. Theo đó tiền lương thử việc được quy định như sau:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Trong trường hợp công ty không trả lương bạn có thể khiếu nại đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết theo thẩm quyền. Và doanh nghiệp có thể bị Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với việc không trả lương thử việc cho bạn.

>>> Xem thêm: Mang thai tháng thứ mấy thì được giảm giờ làm?