Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con

“Xin chào luật sư! Hiện tôi và vợ đang chuẩn bị ly hôn. Chúng tôi hiện có một cháu trai 15 tháng tuổi. Theo tôi được biết thì với con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được trực tiếp nuôi con. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để thay đổi người trực tiếp nuôi con hay không? Xin cảm ơn!”

Tư vấn luật Lawkey xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về quy định người trực tiếp nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì vợ bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con trừ trường hơp vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. 

Có thể kể đến những yếu tố về việc xác định người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con như sau:

  • Không có nhà cửa ổn định. Phải đi thuê nhà để ở sau ly hôn;
  • Không có việc làm ổn định;
  • Hoặc có việc làm, tuy nhiên do tính chất công việc nên phải đi sớm về muộn, thường xuyên đi công tác nên có ít thời gian chăm sóc con;
  • Mức độ quan tâm chăm sóc con.
  • Điều kiện kinh tế bên gia đình vợ: ông bà bên ngoại có kinh tế và sức khỏe để hỗ trợ vợ bạn trong việc chăm sóc con không?

Thứ hai, thay đổi người trực tiếp nuôi con như thế nào?

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được Tòa án quyết định khi có yêu cầu đáp ứng điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con từ những cá nhân sau đây:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải làm đơn lê Tòa án và chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là tư vấn của Lawkey về Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con.

>>> Xem thêm: Thủ tục công nhận hôn nhân thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.