Chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh hiện nay

Chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh

Ngày nay, việc hình thành kinh doanh hộ cá thể không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên không phải hộ cá thể nào cũng có khả năng duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, mà có trường hợp phải chấm dứt hoạt động kinh doanh. Vậy thủ tục đó thực hiện như thế nào?

Chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh 

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ; chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm; sử dụng không quá mười lao động; không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện; không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua lỗ.

Khi không kinh doanh hộ cá thể nữa, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt và nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Hồ sơ chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh

Thành phần hồ sơ gồm có:

1. Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động (mẫu Phụ lục III-5 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

3. Quyết định về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh của cá nhân thành lập/ các thành viên góp vốn thành lập hộ kinh doanh.

4. Bản sao hợp lệ Biên bản họp nhóm cá nhân về việc chấm dứt hoạt động đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

5. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là cá nhân thành lập hoặc người đại diện của hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.

6. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).

Trình tự thủ tục thực hiện

– Công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. 

– Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và chuyển phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện kiểm tra, ký giấy chứng nhận.

– Công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện.

Trên đây là bài viết về chấm dứt hoạt động kinh doanh hộ cá thể mà Lawkey gửi tới bạn đọc, nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp chi tiết nhất.