Tầm quan trọng của kế toán trong các doanh nghiệp

Tầm quan trọng của kế toán trong các doanh nghiệp

Hiện nay, trong các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, lâm nghiệp, kinh tế tới doanh nghiệp nhà nước bộ phận kế toán đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy tầm quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp được biểu hiện như thế nào?

Kế toán là gì? Nhiệm vụ của kế toán

Theo Khoản 8 Điều 3 Luật kế toán 2015 quy định:

Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.

Cũng theo luật này, 04 nhiệm vụ chính của kế toán bao gồm:

1. Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

2. Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.

3. Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

4. Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.

Vậy kế toán đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp.

>> Xem thêm:

Dịch vụ kế toán – thuế uy tín, giá rẻ

Dịch vụ báo cáo thuế uy tín, giá rẻ

Cơ sở: Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

Tầm quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp từ các nhiệm vụ chủ yếu của mình rất cần thiết cho nhà quản trị. Nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.

Từ những quy định về công việc của kế toán trong pháp luật về kế toán, có thể thấy được rằng nếu một doanh nghiệp có bộ phận kế toán mạnh, làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho người điều hành. Bên cạnh đó, những kế toán giỏi sẽ biết cách tiết kiệm chi phí tối đa cho công ty. Đồng thời biết cách làm việc rất mau lẹ với cơ quan thuế. Từ đó tiết kiệm được thời gian cho việc phát triển sản xuất kinh doanh.

Còn ngược lại, nếu bộ phận kế toán không đủ trình độ sẽ khiến cho doanh nghiệp điêu đứng hoặc tệ hơn nữa có thể đối mặt với những rắc rối từ cơ quan pháp luật về thuế.

Trên đây là nội dung bài viết tầm quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết.