Có được trừ chi phí mua quà tặng khách hàng khi tính thuế?

Có được trừ chi phí mua quà tặng khách hàng khi tính thuế

Tặng quà cho khách hàng là một trong những cách giúp các cơ sở kinh doanh quảng bá được hình ảnh của mình. Vậy khi hạch toán thì có được trừ chi phí mua quà tặng khách hàng khi tính thuế?

Tóm tắt câu hỏi:

“Xin chào tư vấn kế toán thuế Lawkey. Tôi đang làm kế toán viên cho một cửa hàng chuyên buôn bán đồ điện tử. Để phục vụ cho việc phát triển kinh doanh, kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng chúng tôi có tổ chức tặng các phần quà là hiện vật cho khách hàng. Vậy cho tôi hỏi có được trừ những chi phí cho việc tặng quà cho khách hàng khi tính thuế?”

Tư vấn kế toán thuế Lawkey xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính quy định:

“1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Như vậy người bán hàng sẽ được trừ chi phí mua quà tặng khách hàng khi tính thuế chỉ cần đáp ứng các điều kiện có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và việc mua quà tặng khách hàng là liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là câu trả lời mà Lawkey gửi đến bạn đọc. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế liên hệ LawKey.

Xem thêm: Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?