Ghi hóa đơn bán hàng qua điện thoại như thế nào?

Ghi hóa đơn bán hàng qua điện thoại

“Đối với các trường hợp Bán hàng qua điện thoại ghi hóa đơn như thế nào?” Là câu hỏi mà bạn đọc Lan Anh gửi đến bộ phận kế toán thuế của Lawkey nhờ tư vấn giải đáp.

Các chuyên viên bộ phận kế toán thuế Lawkey xin trả lời như:

Đầu tiên, Lawkey xin chỉ ra các quy định của pháp luật về trường hợp này:

Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về trường hợp trên tại Điểm đ Khoản 2 Điều 16 như sau:

“Riêng đối với việc mua hàng không trực tiếp như: Mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.

Khi lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký của người mua nước ngoài.”

Có thể thấy, Thông tư số 39/2014/TT-BTC đã hướng dẫn rất rõ ràng về cách ghi hóa đơn đối với trường hợp bán hàng qua điện thoại mà bạn đọc Lan Anh gặp phải. Cụ thể, khi viết hóa đơn thì ở tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)” bạn đọc cần ghi là “bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX”.

Hướng dẫn cụ thể về viết hóa đơn bán hàng qua điện thoại:

Trong câu hỏi gửi về Lawkey, bạn đọc Lan Anh có nêu cụ thể rằng:

“Công ty của tôi đã bán mặt hàng là 01 Tủ lạnh SANYO, giá chín triệu đồng với thuế suất VAT là 10% cho khách hàng Trương Minh H, tuy nhiên đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi bán hàng qua điện thoại mà khách hàng không đến để ký trực tiếp lên hóa đơn. Vậy cho tôi hỏi: Trường hợp bán hàng qua điện thoại ghi hóa đơn như thế nào?”

Lawkey xin hướng dẫn bạn viết hóa đơn cho trường hợp này cụ thể qua hóa đơn ví dụ sau:

LawKey vừa giải đáp câu hỏi của bạn đọc Lan Anh. Hy vọng đã giải đáp được các thắc mắc của bạn. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế vui lòng liên hệ LawKey.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất