Tiền kiều hối có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Tiền kiều hối có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân đối với tiền kiều hối.

Khoản tiền nào được gọi là kiều hối

Kiều hối được hiểu là khoản tiền được chuyển từ những người đang làm việc hoặc trú ngụ tại nước ngoài về cho người thân của họ tại quê hương. Chuyển tiền kiều hối là hình thức những người sinh sống tại quốc gia khác, đến những địa điểm chấp nhận giao dịch để làm thủ tục gửi tiền về Việt Nam cho người nhận tại nước nhà.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập từ kiều hồi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không

Khoản 2 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập cá nhân quy định như sau:

“h) Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước;

Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế theo quy định tại điểm này.

Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thu nhập từ kiều hối do người Việt Nam đi lao động tại nước ngoài gửi về cho thân nhân ở trong nước là thu nhập được “miễn thuế thu nhập cá nhân”. Do đó, khi bố của bạn đi lao động tại Đài Loan và gửi tiền về cho bạn thì bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với khoản tiền kiều hối này.

Điều kiện, căn cứ để bạn được miễn thuế là bạn cần có các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).

Trên đây là tư vấn của Lawkey về câu hỏi Tiền kiều hối có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế vui lòng liên hệ LawKey.

>> Xem thêm: Bán hàng qua điện thoại ghi hóa đơn như thế nào